“48 ngày xây dựng nông thôn mới” ở xã Thạch Kênh
Xã Thạch Kênh những ngày này diễn ra không khí sôi nổi xây dựng nông thôn mới với cách làm sáng tạo: Thực hiện chủ trương “48 ngày cao điểm xây dựng NTM” hướng tới kỷ niệm ngày Đại đoàn kết dân tộc 18/11/2018.
“48 ngày xây dựng nông thôn mới” ở xã Thạch Kênh

Đến thời điểm này, sau hơn 15 ngày cao điểm xây dựng NTM, cán bộ, nhân dân thông Tri Lễ đã trực tiếp đóng góp tiền, sức lao động để chỉnh trang lại Nhà văn hóa, gắn với xây dựng, chỉnh trang bồn hoa, san lấp mặt bằng trong khuôn viên hội quán.

Ngoài ra, người dân cũng đã trực tiếp mở rộng 1 tuyến hành lang, xây bồn hoa và rãnh thoát nước, thu gom rác thải, đảm bảo thông thoáng, sạch đẹp. Chi bộ cũng chỉ đạo các hộ dân cải tạo vườn tạp trồng cây ăn quả và rau màu. Cũng theo Bí thư Chi bộ, thời gian còn lại của đợt cao điểm 48 ngày, xóm tiếp tục chỉnh trang vườn hộ, cải tạo vườn tạp và chỉnh trang các tuyến đường còn lại để chuẩn bị đón đoàn kiểm tra thôn văn hóa và thôn Nồn thôn mới kiểu mẫu vào cuối năm 2018.

Tạo bồn hoa, cây cảnh, san là mặt bằng  tại khuôn viên nhà văn hóa thôn Tri Lễ

 

Giải phóng làng lang, xây rãnh thoát nước tại xóm 5 cũ thôn Tri Lễ

Còn ở thôn Thượng Nguyên, triển khai chủ trương “48 ngày”, đơn vị tập trung hoàn thiện các tiêu chí khu dân cư NTM kiểu mẫu, phát động nhân dân xây dựng gia đình NTM kiểu mẫu. Theo đó, ban cán sự xóm, các Chi đoàn, Chi hội và tổ trưởng tổ liên gia đã trực tiếp đến từng hộ tuyên truyền, vận động và hướng dẫn người dân sắp xếp các đồ dùng, tiện nghi trong gia đình ngăn nắp, gọn gàng và vệ sinh chuồng trại chăn nuôi; hướng dẫn người dân xây dựng các vườn cây ăn quả và rau mẫu, vừa tạo sự đẹp mắt và đem lại thu nhập cho gia đình.

Ngoài ra, phát động nhân dân ra quân giải phóng làng lang giao thông tại 3 tuyến khó khăn trong thôn, phá dỡ hơn 300m tường rào, xây dựng 300 m bồn hoa rãnh thoát nước tuyến GTNT; trồng và chỉnh trang hàng rào xanh trong thôn; phát động nhân dân ra quân làm vệ sinh đường làng, ngõ xóm vào ngày Chủ nhật hàng tuần...

Giải tỏa hành lang giao thông, xây rãnh thoát nước và chỉnh trang hàng rào xanh tại thôn Thượng Nguyên

Tại thôn Chi Lưu, trong 15 ngày phát động cao điểm xây dựng Nông thôn mới, thôn đã phát động ra quân đổ được 140 m đường bê tông, xây dựng được 800m m rãnh thoát nước, láng được 300 m lề đường. Ngoài ra, thôn đã phát động nhân dân chỉnh trang vườn hộ, xây dựng vườn mẫu, trồng bổ sung hàng rào xanh, đổ đất lề đường….

Hình ảnh ghi nhận trong 15 ngày qua tại thôn Chi Lưu:

Chủ trương “48 ngày cao điểm xây dựng NTM” ở Thạch Kênh tạo được sự đồng thuận và hưởng ứng của đông đảo nhân dân không chỉ ở chủ trương đúng mà điều quan trọng là cán bộ, đảng viên cũng vào cuộc với dân.

Song song với hoạt động trên, theo Bí thư Đảng ủy xã, Thạch Kênh cũng đang tập trung đẩy mạnh sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân, đảm bảo việc xây dựng NTM mang tính bền vững, cải tạo vườn tạp thành vườn có giá trị kinh tế…

Với hướng đi, cách làm sáng tạo và kết quả của những ngày qua đã làm thay đổi diện mạo nông thôn ở Thạch Kênh. Và quan trọng hơn là xóa bỏ được sự tự ti rằng điều kiện kinh tế của địa phương khó khăn và xóa bỏ tâm lý ngại khó, trông chờ, ỷ lại từ trong cán bộ, đảng viên và người dân trong phong trào xây dựng NTM.

 

 

 

Tác giả: Nguyễn Thị Hoài - Nguồn: BBT