Với mục tiêu không để bất cứ người dân nào không biết về tình hình, mức độ nguy hiểm, tầm quan trọng của việc phòng, chống dịch Covid-19, ngay từ đầu tháng 3, Thạch Kênh đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều biện pháp tuyên truyền.

Đến thời điểm hiện tại, hoạt động tuyên truyền lưu động cũng như cổ động trực quan tại Thạch Kênh vẫn đang triển khai tích cực, góp phần quan trọng giúp người dân nhận thức đầy đủ về dịch bệnh, có hành động, ứng xử phù hợp để không chủ quan và không hoang mang trước dịch bệnh.

* Đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền

Những ngày gần đây, thông tin số người nhiễm Covid-19 ngày càng tăng làm xôn xao dư luận. Để chấn chỉnh tình hình, để người dân an tâm cũng như đẩy mạnh hiệu quả việc phòng chống dịch Covid - 19, thực hiện chỉ đạo của UBND huyện Thạch Hà, Trung tâm VH - TT huyện, UBND xã Thạch kênh đã kịp thời xây dựng kế hoạch và đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền. Trong đó, chú trọng phát thanh trên hệ thống đài truyền thanh xã, các thôn, trên các trang thông tin điện tử, face book, zalo, in tờ rơi, dán thông báo, tuyên truyền trực tiếp tại các hộ gia đình, tuyên truyền lưu động....

Đều đặn 3 lần/ngày, chúng tôi cho chạy xe loa lưu động chạy khắp các tuyến đường của các thôn, khai thác triệt để hệ thống loa truyền thanh, nội dung thời lượng phát sóng được tăng cao. Ngoài khung giờ phát sóng chính thì những thông báo, chỉ đạo mới đều được triển khai nhanh để người dân kịp thời nắm bắt. Riêng ở cơ quan, các nhà văn hóa, khu chợ… đều có dán các tờ rơi, áp phích phòng, chống dịch bệnh. Đội tuyên truyền lưu động của xã làm việc rất tích cực, kể cả ngày thứ bảy và chủ nhật. Ngoài các hình thức tuyên truyền bằng loa, băng rôn…, UBND xã còn phối hợp với các thôn nhắc nhở bà con thường xuyên vệ sinh nhà cửa, thực hiện các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ sức khỏe như: đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, rửa tay đúng cách. Nhờ vậy mà hầu hết bà con đều hiểu về nguy cơ lây lan của dịch bệnh và nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống.

* Tin tưởng vào công tác phòng, chống dịch

Nói về hiệu quả của công tác tuyên truyền, thôn trưởng thôn Trí Nang ông Nguyễn Văn Hải cho biết "chính quyền và địa phương đã làm tốt công tác này. Việc tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh được triển khai rộng khắp. Đặc biệt, khi dịch bệnh ngày càng lan rộng ra nhiều tỉnh, thành trong cả nước, tôi thường xuyên nhận được thông báo diễn biến dịch bệnh của UBND xã để thông báo giúp người dân chủ động khai báo nếu người dân tiếp xúc với người nghi nhiễm Covid-19 để có biện pháp cách ly theo hướng dẫn".

“Từ hoạt động tuyên truyền, chúng tôi hiểu rõ hơn về dịch Covid-19 cũng như nguy cơ lây lan. Những thói quen như: đi du lịch, tập trung đông người… đều được tuyên truyền đến tận người dân và các bạn ĐVTN để hạn chế và tạm ngưng nhiều hoạt động. Tuyên truyền các bạn ĐVTN vận động tuyên truyền người dân thực hiện ăn chín, uống sôi, thường xuyên dọn dẹp nhà cửa, bảo đảm thông thoáng. Qua đó, giúp mọi người nâng cao ý thức tự bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng, và tiến hành khai báo y tế trên ứng dụng NCOVI được mọi người dân chấp hành thực hiện nghiêm túc” - chị Nguyễn Thị Hoài - Bí thư đoàn TN chia sẽ.

Bà Bình - một tiểu thương kinh doanh tại chợ Già cho biết, thời gian qua, các bạn Đoàn viên thanh niên phối hợp với Ban công an và Trạm y tế xã đã có thông báo đến những người kinh doanh, người tham gia mua bán, các hộ gia đình về phòng, chống dịch bệnh. Tại khu vực chợ Già đã dán các tờ khuyến cáo về rửa tay, phát khẩu trang y tế cho người dân, hướng dẫn người dân đeo khẩu trang đúng cách; .... Ngoài ra, nguồn thông tin từ các tin nhắn của Bộ Y tế gửi đến điện thoại mỗi ngày cũng rất hữu ích. Chính sự quan tâm kịp thời đó nên người dân chúng tôi cảm thấy yên tâm kinh doanh, không hoang mang và tin tưởng vào công tác phòng, chống dịch bệnh của chính quyền.

Từ thực tế làm tốt công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19, đến thời điểm hiện tại Thạch kênh chưa có ca nhiễm bệnh hay trường hợp nghi nhiễm bệnh. Công tác thông tin tình hình dịch trên địa bàn nhanh chóng, chính xác. Những trường hợp đưa thông tin sai lệch, làm nhiễu loạn thông tin, gây tâm lý hoang mang trong dư luận đều được cơ quan chức năng xử lý kịp thời.

Đồng thời, nhờ việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid - 19, người dân đều nắm rõ các thông tin liên quan trong việc thực hiện phòng, chống dịch, chấp hành đeo khẩu trang đúng quy định nơi công cộng, chung tay ủng hộ công tác phòng chống dịch, tích cực tham gia cuộc Vận động "Toàn dân tham gia ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid - 19". BCĐ phòng chống dịch đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ, đóng góp của các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp, hội đồng hương... Những  hoạt động ý nghĩa đó cho thấy cán bộ và nhân dân xã Thạch Kênh đã thực sự quyết tâm cao, chung sức, đồng lòng "chống dịch như chống giặc"


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:Bản đồ hành chính
 Liên kết website
Thống kê: 95.208
Online: 3