Hiện nay, bệnh Dịch tà lợn Châu Phi ở nước ta đã phát hiện ở 7 tỉnh, thành phố: Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hà Nam và Hải Dương. Bệnh đang diễn biến rất phức tạp; nguy cơ xâm nhiễm và bùng phát trên địa bàn tỉnh ta trong thời gian tới là rất cao. Để xử lý khi dịch còn ờ diện hẹp thì việc chủ động phát hiện các ca mắc bệnh sớm, báo cáo kịp thời là hết sức quan trọng. 

        Bệnh Dịch tả lợn Châu Phi là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra. Bệnh gây sốt cao, xuất huyết nặng và có thể gây chết 100% số lợn mắc bệnh. Tuy nhiên, bệnh chỉ lây nhiễm trên loài lợn (cả lợn nhà và lợn hoang dã), không gây bệnh cho người và các động vật khác. Lợn khỏi bệnh có khả năng mang vi rút trong thời gian dài, có thể là vật chủ mang trùng suốt đời.

Vi rút Dịch tả lợn Châu Phi có sức đề kháng cao, có thể tồn tại trong chất tiết, dịch tiết, trong xác động vật, trong thịt lợn và các chế phẩm từ thịt lợn. Vi rút Dịch tả lợn Châu Phi lây nhiễm qua đường hô hấp và tiêu hóa, thông qua sự tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với các vật thể nhiễm vi rút như: phương tiện vận chuyển, dụng cụ, quần áo nhiễm vi rút và ăn thức ăn thừa chứa thịt lợn nhiễm bệnh hoặc bị ve mềm cắn. Việc buôn bán, vận chuyển lợn bệnh và các sản phẩm của lợn bệnh sẽ làm cho dịch bùng phát, lây lan ra diện rộng và khó kiểm soát.

        Lợn mắc bệnh có các biểu hiện như: ốm đột ngột, sốt cao từ 40,5 - 42°c, không ăn, lười vận động, nằm chồng đống; đau vùng bụng, lưng cong, di chuyển bất thường, một số vùng da như vành tai, đuôi, cẳng chân, da phần dưới vùng ngực, bụng... có thể xuất hiện màu sầm xanh tím; xuất hiện các triệu chứng thần kinh, di chuyển không vững, khó thở hoặc có bọt lẫn ở mũi, nôn mửa, tiêu chảy đôi khi lẫn máu Lợn chửa cỏ thể sảy ở mọi giai đoạn.

       Bệnh Dịch tả lợn Châu Phi không có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh hiệu quả, các biện pháp phòng bệnh chủ yếu là kiểm soát, cách ly và vệ sinh tiêu độc khử trùng. Để thực hiện phòng bệnh Dịch tả lợn Châu Phi cần thực hiện một số nội dung sau: Thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi. Nhập lợn từ cơ sở uy tín, rõ nguồn gốc, tuân thủ nuôi cách ly, theo dõi trước khi nhập đàn. Chăm sóc, nuôi dưỡng đảm bảo cho lợn đầy đủ dinh dưỡng, thực hiện tiêm các loại vắc xin thuộc diện tiêm phòng bắt buộc đối với lợn. Có biện pháp ngăn chặn các loại côn trùng, gặm nhấm. Thường xuyên tổng vệ sinh, phun thuốc sát trùng khu vực nuôi, khu vực xung quanh; hạn chế tối đa khách thăm quan, phương tiện ra vào trại, khu vực chăn nuôi. Tuyên truyền, vận động người chăn nuôi cam kết thực hiện “5 không”: Không giấu dịch; Không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; Không giết mổ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, lợn chết; Không vứt lợn chết ra ngoài môi trường; Không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt.

Tiêu huy lợn bị bệnh Dịch tả Châu Phi tại một tỉnh phía Bắc

 

Xử lí khu vực bị dịch bệnh tại các tỉnh phía Bắc

         Người chăn nuôi khi phát hiện lợn ốm, chết không rõ nguyên nhân; lợn có các biểu hiện nghi mắc bệnh Dịch tả lợn Châu Phi hoặc nghi là lợn, sản phẩm lợn nhập trái phép vào địa bàn thì báo ngay chính quyền và cơ quan quản lý chuyên ngành thú y để kịp thời lấy mẫu xét nghiệm và xử lý”.

        Trên đây, là một số nội dung tuyên truyền về bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, đề nghị Ban cán sự các thôn thực hiện công tác tuyên truyền đến tận các hộ chăn nuôi trên địa bàn để người chăn nuôi tích cực, chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh./.

 

Ban biên tập


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:Bản đồ hành chính
 Liên kết website
Thống kê: 95.218
Online: 10